อนิเมะ ดูการ์ตูน Incantation

อนิเมะ ดูการ์ตูน Incantation

อนิเมะ คาถาเป็นภาพยนตร์ไต้หวันเรื่องล่าสุดที่พยายามเชื่อมโยงองค์ประกอบดั้งเดิมของไต้หวันเข้ากับความสยองขวัญร่วมสมัย (ตัวอย่างล่าสุดอื่น ๆ ได้แก่ การกักขังฮิตในปี 2019 ) 

อนิเมะ ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในบ็อกซ์ออฟฟิศ กลายเป็นภาพยนตร์ไต้หวันที่ทำรายได้สูงสุดในปี 2022 จนถึงปัจจุบัน ที่จริงแล้ว ผู้จัดจำหน่ายของภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างว่าเป็นหนังสยองขวัญของไต้หวันที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ 23 ล้าน NT ในสามวันแรกในโรงภาพยนตร์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ Netflix จะเผยแพร่คาถาสากล อย่างไรก็ตามคาถาพิสูจน์ให้เห็นถึงข้อบกพร่องในท้ายที่สุด องค์ประกอบสยองขวัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนใหญ่มาจากความแตกตื่นและต้องอาศัยความตกใจ มากกว่าความรู้สึกหวาดกลัวที่ละเอียดถี่ถ้วนหรือละเอียดอ่อน

ซึ่งจะทำให้กลายเป็นงานที่น่ากลัวขึ้นในที่สุด คาถาดังต่อไปนี้ Ruo-nan คุณแม่ยังสาวและลูกสาวของเธอ Duo-duo ดูโอ้ดูโอ้มีสัญญาณของการครอบครองหลายอย่าง บางครั้งดูเหมือนจะได้ยินเสียงลึกลับ หรือมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมที่อธิบายไม่ได้ ปัญหาที่เกิดขึ้น Ruo-nan และลูกสาวของเธอเริ่มต้นขึ้นเนื่องจาก Ruo-nan และแฟนหนุ่มของเธอสร้างวิดีโอ YouTube เมื่อหลายปีก่อนซึ่งทั้งคู่พยายามบันทึกพิธีกรรมทางศาสนาที่ครอบครัวของแฟนของเธอทำ การละเมิดข้อห้ามของพิธีทางศาสนาทำให้ครอบครัวต้องสาปแช่ง แฟนของรัวหนานจึงเสียชีวิตลง Ruo-nan ที่ตั้งครรภ์และลูกของเธอรอดชีวิตมาได้ แต่ยังคงถูกสาปแช่ง

ฉากในคาถามีไว้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความหวาดกลัวมักเกิดขึ้นผ่านมุมมองของบุคคลที่หนึ่ง บางครั้งก็เปลี่ยนไปใช้มุมมองของตัวละคร หรือการใช้สิ่งที่ถูกใส่กรอบเป็นฟุตเทจของกล้องวิดีโอ ฉากเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้อาศัยการนองเลือดมากเกินไปจนทำให้ตกใจได้ แม้ว่าภาพอาจทำให้ตกใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงภาพยนตร์ ในทำนองเดียวกัน องค์ประกอบสยองขวัญของภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากการใช้ภาพที่พบบ่อยครั้งของภาพยนตร์สยองขวัญร่วมสมัย เด็กที่ถูกครอบงำเหนือธรรมชาติ หรือสิ่งยั่วยวนอื่นๆ ดูอนิเมะ

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

ดูอนิเมะ ในกรณีที่เรื่องราวของภาพยนตร์เป็นกังวล ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งกันของรัวหนานกับลูกสาวของเธอควรจะเป็นแกนกลางทางอารมณ์ของภาพยนตร์ Ruo-nan

อนิเมะ ถูกพรรณนาว่าเป็นแม่ที่มีปัญหาและบางครั้งก็เป็นอันตราย เนื่องจากผลของคำสาป Ruo-nan จึงถูกคนอื่นมองว่าเป็นพ่อแม่ที่ไม่เหมาะสม แต่ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถอธิบายรายละเอียดในประเด็นนี้เพื่อทำให้ตัวละครของเธอชัดเจนขึ้น แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งนี้ก็ทำหน้าที่เป็นเพียงอุปกรณ์ในการทำให้โครงเรื่องดำเนินไปอย่างเชื่องช้า ตัวละครอื่นๆ เช่น แฟนของ Ruo-nan และครอบครัวของเขายังไม่ได้รับการพัฒนา ด้วยเหตุนี้ ผู้ฟังจึงได้รับเหตุผลบางประการในการลงทุนทางอารมณ์ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก่อนที่พวกเขาจะจมอยู่กับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติหลายชุดที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของพวกเขา ไม่ชัดเจนว่าทำไมทั้งคู่จึงตั้งใจที่จะละเมิดประเพณีทางศาสนาเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับช่อง YouTube ของพวกเขา

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google

ภาพยนตร์สยองขวัญของไต้หวันพยายามแสดงองค์ประกอบที่มาจากศาสนาไต้หวันดั้งเดิมหรือตำนานเมืองร่วมสมัยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีนี้หลังจากความสำเร็จของ แฟรนไชส์ ​​Tag-Alongซึ่งดึงมาจากทั้งสองแหล่ง ด้วยคาถาเช่นกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างว่าอิงจากเหตุการณ์การครอบครองทางศาสนาร่วมสมัยในเกาสง ซึ่งครอบครัวหกคนถูกเทพเจ้าต่างๆ เข้าครอบงำ และรอดชีวิตจากน้ำที่ผสมกับขี้เถ้าเป็นเวลาหนึ่งเดือน แต่ถึงแม้จะสร้างแบรนด์นี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาต้นฉบับมากนัก ในขอบเขตนี้ องค์ประกอบที่ดึงมาจากศาสนาไต้หวันดั้งเดิมนั้นไม่น่าจดจำหรือมีเอกลักษณ์มากนัก ยกเว้นการใช้ภาพและบทสวดทางพุทธศาสนา ซึ่งบางส่วนเป็นภาษาฮกเกี้ยนของไต้หวัน ดูการ์ตูน

แม้ว่าจะมีข้อบกพร่อง แต่คาถาไม่ได้ปราศจากข้อดีของมัน องค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้อาจเป็นความจริงที่ว่ามันเริ่มต้นด้วยตัวเอกที่พูดกับผู้ชมและแนะนำให้พวกเขาท่องคาถา ในขณะที่จดจำสัญลักษณ์ทางศาสนา องค์ประกอบของโครงเรื่องกลับมาที่บทสรุปของภาพยนตร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นการทำลายกำแพงที่สี่อย่างสร้างสรรค์ ในเวลาเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าลืมไม่ลงเพราะมีการใช้องค์ประกอบที่ซ้ำซากจำเจในประเภทสยองขวัญมากเกินไป ส่วนผสมสำหรับสิ่งที่สามารถพิสูจน์ถึงภาพยนตร์สยองขวัญที่น่าจดจำและสร้างสรรค์ได้นั้นมีอยู่ แต่การผสมผสานโดยรวมนั้นไม่สอดคล้องกัน คาถาอาจสนใจผู้ที่ชอบความสยองขวัญร่วมสมัยของไต้หวันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ถึงแม้จะมีฉากที่ถ่ายทำอย่างดีทางเทคนิคเพียงเล็กน้อย แต่ก็อาจไม่ต้องการนาฬิกามากกว่าหนึ่งเรือน

Education Template