Welcome

Film Review: ‘Early Man’

เป็นเวลาเกือบสามทศวรรษแล้วที่ Aardman Animations นำแสดงโดย Nick Park

เสร็จสิ้นการผจญภัยครั้งแรกของ Wallace และ Gromit เรื่อง“ A Grand Day Out” และในเวลานั้นสื่อได้ก้าวหน้าไปมากจนกางเกงขาสั้นตัวแรกเหล่านั้นดูเป็นแบบดั้งเดิมโดยเปรียบเทียบกับสิ่งที่หยุด – อนิเมเตอร์เฟรมสามารถทำได้ในวันนี้ (ด้วยความช่วยเหลือของคอมพิวเตอร์กราฟิกและเครื่องพิมพ์ 3 มิติ) บางทีนั่นอาจเป็นสิ่งที่ผู้กำกับรางวัลออสการ์ได้ไอเดียสำหรับฟีเจอร์ล่าสุดของเขา“ Early Man” หนังตลกสมัยก่อนที่คาดเดาถึงต้นกำเนิดของฟุตบอลและวิธีการที่มนุษย์ถ้ำชื่อ Dug (พากย์เสียงโดย Eddie Redmayne) เป็นกัปตันทีมที่น่าตื่นเต้นที่สุด ตรงกันในประวัติศาสตร์ก่อนประวัติศาสตร์ทั้งหมด

แม้ว่าจะติดตั้งกล้องดิจิทัลและเครื่องมือทุกประเภทที่เขาไม่เคยคาดฝันมาก่อนตั้งแต่เริ่มอาชีพการงาน แต่ Park และทีมของเขากลับใช้สไตล์ที่ค่อนข้างหยาบและสร้างขึ้นด้วยมือซึ่ง Aardman สร้างแบรนด์ขึ้นมาแทน ดูสวยงามและดูไม่มีตัวตนของ“ The Pirates! Band of Misfits” และชื่อเรื่อง CG ที่หนักหน่วงอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลลัพธ์ที่ได้คือการกลับมาสู่รูปแบบของสต็อปโมชันที่น่าภาคภูมิใจในความไม่สมบูรณ์แบบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของเทคนิค (เช่นรอยนิ้วหัวแม่มือในดินแบบจำลอง) ในขณะที่ให้ความสำคัญกับสคริปต์ที่อยู่เบื้องหลังด้วยอารมณ์ขันที่น่าเบื่อและตัวละครที่ไม่เป็นระเบียบ เท่าที่ผู้ชมชาวยุโรปมีความกังวล Aardman หวังว่าจะได้รับประโยชน์ในช่วงต้นของความตื่นเต้นใด ๆ ที่อาจสร้างขึ้นในการเป็นผู้นำในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 โดยจัดเตรียมเรื่องราวภายใต้การขุดที่ซับซ้อนซึ่งมนุษย์ถ้ำต้องปกป้องสนามหญ้าของพวกเขาจากที่อื่น ทีมขั้นสูงของคนพาลยุคสำริด อย่างไรก็ตามในสหรัฐอเมริกาซึ่งกีฬาดังกล่าวไม่ได้รับความนิยมมากนัก (และโดยที่“ Shaun the Sheep Movie” ของ Aardman กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้ต่ำที่สุดของ บริษัท โดยมีรายได้น้อยกว่า 20 ล้านเหรียญ) ภาพยนตร์เรื่องนี้จะขายได้ยากกว่าสำหรับ Lionsgate ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่าย Statesideดูหนังออนไลน์ ฟรี

โชคดีที่ “Early Man” มีเสน่ห์เหมือนพวกเขามาพร้อมกับอารมณ์ขันที่น่าเบื่อและตัวละครนอกคอกที่ทำให้ บริษัท ได้รับการติดตามทั่วโลก จากการเปิดเรื่องตลกภายใน (การ์ดไตเติ้ลที่ประกาศเกี่ยวกับยุคนีโอ – เพลสโตซีนซึ่งฟังดูน่ากลัวเหมือนดินน้ำมันซึ่งเป็นวัสดุที่แกะสลักตัวละครของ Aardman) พาร์คและผู้เขียนบทภาพยนตร์มาร์คเบอร์ตันและเจมส์ฮิกกินสันมีน้ำหนักมากในการเล่น – แม้ว่า สิ่งที่ทีมสร้างสรรค์ดูเหมือนจะชื่นชอบมากที่สุดคือมุขตลกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เบียดเสียดระยะขอบและพื้นหลังของเฟรมทำให้เป็นภาพยนตร์ที่มีรายละเอียดครบถ้วนซึ่งควรให้รางวัลแก่การดูซ้ำ

“ Early Man” แนะนำไดโนเสาร์นานพอที่พวกมันจะสูญพันธุ์จากนั้นเผยให้เห็นว่าบรรพบุรุษของเรา (ปั้นจากดินเหนียวอย่างที่ Good Book บอก) เปลี่ยนภัยธรรมชาติ – การโจมตีของดาวเคราะห์น้อยที่น่าตื่นตาให้กลายเป็น“ เกมศักดิ์สิทธิ์” ได้อย่างไรโดย เตะเกี่ยวกับรูปทรงหลายเหลี่ยมของโกลด์เบิร์กที่ยังคงคุกรุ่นซึ่งตกลงมาจากสวรรค์ ย้อนกลับไปสองสามศตวรรษและกีฬาได้ถูกลืมไปแล้วโดยชนเผ่า Dug ซึ่งให้ความสำคัญกับพลังงานของพวกเขาในการล่าสัตว์และรวบรวมกระต่าย (เป็นข้ออ้างที่ดีสำหรับ Park ในการแทรกกระต่ายเคลื่อนไหวที่น่ารักซึ่งจะปรากฏในเฟรมและส่งเสียงแหลมเมื่อใดก็ตามที่มีสคริปต์ ต้องการเสียงหัวเราะง่ายๆ)ในnaïvetéดั้งเดิมของพวกเขาพวกเขาไม่ตรงกับ Lord Nooth (ทอมฮิดเดิลสตันซึ่งสำเนียงแบบกลิลลิสที่พูดถึงยามฝรั่งเศสใน“ Monty Python and the Holy Grail”) Nooth ซึ่งเป็นยุคสำริดที่มีจมูกจะงอยปากไม่ได้ตั้งใจที่จะยึดครองดินแดนของพวกเขาและเปลี่ยนให้เป็นเหมืองขนาดยักษ์ซึ่ง Dug และ บริษัท จะถูกบังคับให้ขุดหาโลหะมีค่า อย่างไรก็ตามกลุ่มเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ยุคหิน (มนุษย์ถ้ำคนหนึ่งขี้อายของทีมฟุตบอล) ถูกทิ้งไว้ในฝุ่นขณะที่อารยธรรมก้าวไปข้างหน้าโดยไม่มีพวกเขาและพวกเขายังคงใช้เครื่องมือยุคหิน – และในบางกรณีแทบจะไม่สามารถร้อยเชือกได้ ประโยคด้วยกัน – ในขณะที่ผู้รุกรานของพวกเขาอาศัยอยู่ในเมืองที่มีกำแพงล้อมรอบที่ซับซ้อนพร้อมด้วยสนามกีฬาระดับนักสู้ (ซึ่งการถ่ายภาพฝูงชนอย่างละเอียดไม่ต้องสงสัยเลยว่าต้องการความช่วยเหลือด้าน CG แต่ไม่เคยเรียกร้องความสนใจให้ตัวเองเช่นนี้) นั่นคือดู หนัง soundtrack ออนไลน์

สิ่งที่ทำให้“ Early Man” เป็นส่วนเสริมที่น่าดึงดูด

สำหรับ Aardman oeuvre: แม้ว่าจะได้รับประโยชน์จากความก้าวหน้าทางดิจิทัลล่าสุด แต่เอฟเฟกต์ CG ได้รับการผสมผสานอย่างลงตัวจนภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงรักษาภาพลวงตาที่สร้างขึ้นด้วยมือเกือบทั้งหมด ทั้งมนุษย์ถ้ำและคู่หูในยุคสำริดต่างก็มีรูปลักษณ์ที่ดูน่าเกรงขามและมีฟันของชิคเล็ตที่เชื่อมโยงกับตัวละครยอดนิยมของปาร์ควอลเลซนักประดิษฐ์ / ผู้คลั่งไคล้ชีสที่มีชื่อเสียงระดับโลกซึ่งเป็นสุนทรียะที่แตกต่างอย่างมากจากแขนขาที่สวยงามและมีสีสันอย่างประณีต การออกแบบที่นำเสนอโดย Laika (“ Coraline” ฯลฯ ) เป็นสื่อกลางของการหยุดเคลื่อนไหวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาถ้า “Early Man” ดูหยาบคายเมื่อเปรียบเทียบนั่นก็เป็นประเด็น พิจารณาสิ่งนี้:“ The Croods” ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันยอดฮิตในปี 2013 มีจุดมุ่งหมายเพื่อการผลิตของ Aardman (พัฒนาภายใต้ชื่อผลงาน“ Crood Awakening”) ก่อนที่ DreamWorks Animation จะตัดสินใจสร้างเป็นภาพยนตร์ตระกูล CG ที่ฉูดฉาดแทนโดยใช้ประโยชน์จาก ศักยภาพของรถไฟเหาะของสามมิติสามมิติ “ Early Man” อาจเป็นวิธีที่ตรงกันข้ามเช่นกันในดูการ์ตูน