ดูหนังออนไลน์ เรื่อง Topside

Topside

พูดจากหนังสือเกี่ยวกับคนจรจัด

อนิเมะ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ภาพยนตร์เรื่องนี้  The Mole People: Life in the Tunnels Beneath New York City ของเจนนิเฟอร์ ทอ ธ “JC บอกฉันในตอนแรกว่าชุมชนของเขาไม่มีลูก ผ่านไปครู่หนึ่ง เขากล่าวเสริมว่า ‘เรามีผู้ใหญ่อายุไม่เกิน 5 ขวบ’” ขณะที่เราซึมซับความคิดนั้น เราเห็นเด็กสาวรายหนึ่งรายล้อมไปด้วยความมืด มีลำแสงเพียงดวงเดียวจากด้านบนส่องใบหน้าของเธอราวกับนางฟ้าในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา จิตรกรรม. เธออาศัยอยู่ในอุโมงค์รถไฟใต้ดินร้างกับ Nikki แม่ของเธอ ซึ่งรับบทโดยCeline Held ผู้เขียนร่วมและผู้กำกับ ร่วม ผู้อยู่อาศัยคนอื่นๆ บางส่วนได้สร้างบ้านเล็กๆ สำหรับตัวเองในเขาวงกตใต้ดินนี้ เฟอร์นิเจอร์สองสามชิ้น โคมไฟ หรือแม้แต่ประตู เด็กผู้หญิงดูการ์ตูนบนแท็บเล็ต แต่ไม่เคย “อยู่ข้างบน” หรือที่รู้จักกันในนามโลก เธอไม่มีแม้แต่ชื่อจริง เป็นแค่คำคุณศัพท์ ทุกคนเรียกเธอว่า Little (การแสดงที่เป็นธรรมชาติโดย Zhaila Farmer) อนิเมะ

มีเสียงสะท้อนของ “ ห้อง ” ในความสัมพันธ์ของนิกกี้กับลิตเติ้ล แม่สร้างโลกที่อ่อนโยนและสบายใจ ปกป้องเด็กจากความรู้ถึงความโหดร้ายและการกีดกันที่เธอประสบ ที่นี่ บ้านหลังนั้นอยู่ในอุโมงค์ที่มืด มืดครึ้ม เย็นยะเยือก ด้วยเสียงรถไฟใต้ดินที่ดังก้องกังวาน เสียงรั่วไหล เสียงกระทบกันที่ไม่สามารถระบุได้ และไฟฉายที่น่ากลัวและล่วงล้ำซึ่งถือโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย นิกกี้บ่นเบาๆ กับลิตเติ้ล เพื่อให้แน่ใจว่าเธอปลอดภัย และเธอจะคอยตรวจสอบดูว่าปีกของลิตเติ้ลจะงอกออกมาจากหัวไหล่ของเธอที่งอกออกมาหรือไม่ แต่แตกต่างจากแม่ที่เข้มแข็งและเด็ดเดี่ยวใน “ห้อง” นิกกี้ได้รับความเสียหายและไม่มากไปกว่าตัวเด็กเองที่เข้าใจสถานการณ์ของเธอ เธอไม่มีความสามารถในการคิดล่วงหน้า น้อยกว่านั้นต้องวางแผน   การ์ตูนวาย

“Topside” ถ่ายทำในสไตล์สารคดีที่เป็นกันเอง และภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนใหญ่มาจากมุมมองของลิตเติ้ล เงยหน้าขึ้นมอง ได้ยินเสียงผู้ใหญ่รอบๆ ตัวเธอดังก้องเบา ๆ ที่แท้จริงและรอบรู้เกินกว่าจะเอื้อมถึง ไม่ค่อยรู้ว่าสถานการณ์ของเธอเลวร้ายเพียงใด แต่เรารู้ เราสามารถจับบทสนทนารอบๆ ตัวเธอได้ในขณะที่คนอื่นๆ ในอุโมงค์พยายามบอกนิกกี้ว่าเธอต้องวางแผนบางอย่างเพื่อจากไป พบเอกสารจำนวนหนึ่งพร้อมคำเตือนว่าอุโมงค์กำลังจะถูกทำลาย แต่เธออ่านไม่ออก สำหรับเธอแล้ว สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นผิวสำหรับระบายสี 

เจ้าหน้าที่มาถึงและแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ใจร้ายและพยายามให้ความช่วยเหลือ นิกกี้ก็คว้าลิตเติ้ลและพาเธอไปที่ด้านบนเป็นครั้งแรก มุมมองเปลี่ยนไปเมื่อนิกกี้มองหาสถานที่ปลอดภัยอย่างสิ้นหวัง เธอกลัวการจมอยู่ในระบบมาก ซึ่งอาจพรากเธอไปเล็กน้อย จนเธอขัดขืนข้อเสนอความช่วยเหลือใดๆ ที่อาจเตือนความสนใจของหน่วยงานคุ้มครองเด็ก เธอยิ่งสิ้นหวังมากขึ้นเรื่อยๆ การเผชิญหน้ากับคนรู้จักที่กินสัตว์อื่น ( จาเร็ด อับราฮัมสันน่ากลัวพอๆ กับเลส) ถูกร่างภาพคร่าวๆ นักดนตรี Fatlip เป็นไฮไลต์ในฐานะผู้นำโดยพฤตินัยของชุมชนใต้พิภพที่ห่วงใย Little อย่างชัดเจนและพยายามทำให้ Nikki รับทราบสิ่งที่เกิดขึ้น  การ์ตูน ตลก

เจตนาดีของภาพยนตร์เรื่องนี้ชัดเจน

 ดังที่แสดงในภาพยนตร์สั้นเรื่องก่อนของเธอเรื่อง “Caroline” Held กังวลอย่างมากเกี่ยวกับเด็กที่มีความเสี่ยงและต้องการให้เราเห็นว่าพวกเขาอ่อนแอแค่ไหน แต่ความกังวลนั้นไม่เพียงพอที่จะชดเชยความรู้สึกที่เพิ่มขึ้นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับความล้มเหลวอันน่าเศร้าของเครือข่ายความปลอดภัยทางสังคมหรือวิธีการที่คนชายขอบและเปราะบางสร้างชุมชนมากกว่าการแสดงของเฮลด์ในฐานะนิกกี้ การต่อสู้ดิ้นรนของเธอที่จะไม่ละลายหายไปจนหมดต้องใช้ฉากสุดท้ายของภาพยนตร์และความละเอียดมาก ซึ่งตั้งใจที่จะนำเสนอตัวละครทั้งที่มีชัยชนะและยอมแพ้ไปพร้อม ๆ กัน ฉับพลันเกินกว่าจะสร้างผลกระทบที่เธอและ- นักเขียนและผู้กำกับร่วมโลแกน จอร์จหวังไว้ การตั้งค่าทำให้ความลึก แต่ภาพยนตร์ยังคงอยู่บนพื้นผิว

Education Template